• Single Content

  PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯƠNG ĐẠI – CONTEMPORARY

  Thế nào là phong cách đương đại contemporary?

  Nói cụ thế nó là phong cách xuất phát từ quan niệm về cuộc sống hiện tại không suy tư tới quá khứ và tương lai. Nó không hoàn toàn là phong cách lạnh lùng nhưng mặt khác cũng không trực tiếp thể hiện sự ấm áp. Phong cách hiện đại mang trong mình một chút quan điểm “less is more”, tất cả những yếu tố gây nên sự bừa bộn đều được né tránh, các yếu tố làm nên cảm giác trung lập, sạch sẽ, tinh tế được chấp nhận.
  Phong cách thiết kế đương đại tương không nhiều chi tiết, nhưng rất thời trang. Để thiết kế theo phong cách này, căn nhà cần có đủ ánh sáng và không gian thoáng đãng.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 01
  Mặc dù phong cách tối giản cũng có thể được xếp vào nhóm phong cách thiết kế đương đại, nhưng không có nghĩa là thiết kế theo phong cách đương đại sẽ khiến căn nhà của bạn nhàm chán, mà vẫn có thể “biến tấu” sao cho phù hợp với cuộc sống của một gia đình. Tất nhiên, trên hết, vẫn là sự đơn giản.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 02
  Đường nét và hình khối
  Yếu tố quan trọng nhất đem lại phong cách thiết kế đương đại là các đường nét sắc cạnh. Đó có thể là đường nét được tảo bở các khối màu, trần nhà, đồ nội thất có góc cạnh, .v.v. Đó cũng có thể là kẻ sọc lớn trên nền vải bọc ghế hay một chiếc thảm trải sàn.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 03

  Các đồ trang trí mang hình khối (tranh poster hay tượng điêu khắc) sẽ giúp căn nhà mang đậm phong cách của gia chủ.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 04

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 05

  Đồ đạc có bề mặt nhẵn mịn, sạch sẽ, và có hình khối, một mặt đảm bảo chức năng sử dụng, nhưng mặt khác cũng đảm bảo thống nhất với tổng thể thiết kế.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 06
  Màu sắc
  Màu sắc chủ đạo của đồ nội thất được sử dụng trong phong cách thiết kế này là đen, trắng hay trung tính (như nâu sẫm). Tuy nhiên, để căn nhà không bị cảm giác nhàm chán, màu sắc có thể được điểm xuyết bằng các phụ kiện trang trí. Điều thú vị là bạn chỉ cần thay đổi các phụ kiện trang trí đó, hay đơn giản hơn là hoán đổi chỗ sắp đặt trong căn nhà là bạn đã có thể thay màu sắc theo tâm trạng, thời gian hay theo mùa rất linh hoạt.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 07

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 07

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 08

  Khi sử dụng màu sắc trong không gian đương đại, không nhất thiết phải dùng màu sắc “tiệp” với nhau một cách hoàn hảo. Bạn hãy “nhắc lại” sắc màu mình thích với các tông màu đậm nhạt, sáng tối và trên các bề mặt (texture) khác nhau. Trong căn phòng dưới đây, màu hồng đầy nữ tính đã làm “mềm hoá” những đường nét đặc trưng của phong cách thiết kế đương đại và thể hiện rõ cá tính của gia chủ. Không gian trong căn phòng như chuyển động với các tông màu khác nhau — từ màu hồng nhạt ngọt ngào trên thảm trải sàn, đến màu hồng gần như đỏ của vỏ gối tựa sofa.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 09
  Không gian
  Mọi thứ trong nhà phải đảm bảo gọn gàng, không có nhiều chi tiết để có thể tạo nhiều không gian nhất có thể cho căn nhà. Thường là bàn ghế, tủ cần có chân, khiến cho cảm giác sàn nhà rộng và thoáng đãng hơn.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 10
  Phụ kiện trang trí
  Các phụ kiện trang trí rất quan trọng, cần đơn giản và hết sức “tiết chế” để tránh rườm rà, nhưng phải thật nổi bật. Mỗi món đồ trong căn nhà cần là một nhân tố độc đáo để có thể hiện được cá tính của những thành viên sống trong căn nhà.
  Một căn nhà được thiết kế theo phong cách đương đại rất dễ bị coi là nhàm chán và lạnh lùng. Chính vì vậy, cần phải sử dụng những yếu tố tự nhiên để cho căn nhà trở nên ấm áp và sống động. Đó có thể là một món đồ bằng chất liệu tự nhiên thô ráp, một tấm trải bàn bằng vải dệt thô, hay một bình trang trí mộc mạc – bạn sẽ thấy căn nhà của mình rất gần gũi.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 11

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 12

  Với một bình trang trí mộc mạc nơi góc nhà, bạn sẽ thấy căn nhà của mình rất gần gũi.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 13

  Hay những lọ hoa thuỷ tinh trong suốt với một vài cọng hoa nhẹ nhàng, hoặc cũng có thể chỉ là mấy cọng lá, sẽ làm cho bạn cảm thấy hơi thở thiên nhiên tươi mát …

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 14

  Vải
  Các loại vải nên sử dụng trong thiết kế đương đại là những loại vải chất liệu tự nhiên như linen, lụa, len hay cotton để tạo cảm giác nhẹ nhàng thư thái nhờ bề mặt (texture) và bản chất màu tự nhiên của các loại vải này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vui mắt, thì bạn cũng có thể sử dụng các loại vải được dệt hoạ tiết hình khối lặp lại (chứ không phải hoạ tiết thêu hay vẽ hay hoạ tiết hoa lá) làm vỏ gối tựa lung hay thảm trải sàn.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 15

  Hệ thống chiếu sáng
  Thiết kế ánh sáng đem lại cảm hứng đầy nghệ thuật cho phong cách thiết kế đương đại nhờ sử dụng các loại đèn sàn và đèn bàn với các đường chiếu thẳng và lớp mạ kim loại bóng.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 17

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 18

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 19

  Hệ thống đèn chiếu có thể điều chỉnh độ sáng hoặc đèn rọi tập trung sự chú ý vào những đồ trang trí hay tác phẩm nghệ thuật hoặc những khu vực đặc biệt, giúp không gian đương đại ấm áp và thân thiện hơn.

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 20

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 21

  Thiet ke noi that phong cach duong dai 22

  Kim loại, kính hoặc phủ nhũ
  Khi thiết kế theo phong cách đương đại, bạn có “đất” để sử dụng các chất liệu kim loại, kính và phủ nhũ. Ví dụ như, bạn có thể đặt những chiếc lọ thuỷ tinh cao trên một mặt bàn lớn. Kim loại và phủ nhũ cũng có thể được sử dụng cho đồ đạc, tay nắm, gương và đồ trang trí treo tường.

  Một căn nhà được thiết kế theo phong cách đương đại sẽ rất phù hợp cho một chốn nghỉ ngơi yên tĩnh, nhẹ nhàng và thoải mái.

  Để lại bình luận